Loading...

Mặc ngực đau con khóc, 7 y tá Vũ Hán quyết tâm cai sữa để chiến đấu với virus corona

Đăng lúc 21:57 - 08/02/2020

Đang nuôi con nhỏ nhưng những nữ y tá này đã chấp nhận cai sữa sớm để tham gia chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona.

Loading...

Nếu là người làm mẹ, chắc hẳn ai cũng hiểu sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ai sinh con ra mà chẳng muốn "thiên thần" bé bỏng của mình được hưởng dòng sữa mẹ ngọt ngào trong những năm đầu đời.

Vậy nhưng 7 nữ y tá tại Bệnh viện Y học cổ truyền Giang Hạ, thành phố Vũ Hán lại chấp nhận uống thuốc cai sữa, bỏ lại đứa con thơ để tập trung tâm sức cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra. 

mac nguc dau con khoc, 7 y ta vu han quyet tam cai sua de chien dau voi virus corona - 1

Những nữ y tá tại bệnh viện Y học cổ truyền Giang Hạ trong cuộc chiến chống dịch nCoV.

Một nữ y tá trong số đó tên Phương Văn Quân (30 tuổi) đang nuôi con nhỏ mới 10 tháng tuổi. Vào ngày 25/1, sau khi bệnh viện mà cô công tác được xác định là địa điểm chủ chốt điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới, Phương Văn Quân đã không hề ngần ngại mà bước vào khu cách ly. Vì thường xuyên phải mặc quần áo bảo hộ trong 6 - 7 giờ liên tục, bà mẹ trẻ đã quyết định cho con bú sữa mẹ lần cuối rồi uống thuốc cai sữa để toàn tâm toàn lực cống hiến cho công cuộc chống dịch khi đang trong tình trạng thiếu nhân viên y tế.

mac nguc dau con khoc, 7 y ta vu han quyet tam cai sua de chien dau voi virus corona - 3

Nhiều nữ y tá sẵn sàng cai sữa để lên tuyến đầu chống dịch.

Phương Văn Quân cho biết, đêm đầu tiên cai sữa, em bé không muốn uống sữa ngoài nên quấy khóc suốt đêm và đến 2-3 giờ sáng mới ngủ thiếp đi. Kể từ khi chiến đấu với dịch bệnh, rất nhiều ngày cô không được gặp mặt con.

"Có lần nhớ quá không chịu được, tôi tranh thủ về nhà thăm con một chút nhưng lại không dám lên nhà. Cuối cùng chỉ đành đứng dưới sân, gọi chồng bế con ra ban công để tôi nhìn cho đỡ nhớ. Nhưng tiếc là con đang đang ngủ, không nhìn thấy được...", nữ y tá kể lại. 

Cũng như Phương Văn Quân, Lưu Phượng Mai (43 tuổi) là một nữ y tá khác có con nhỏ mới 7 tháng tuổi. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, cô đã đề xuất với gia đình ý định cai sữa và được mọi người thông cảm, ủng hộ. Tuy nhiên sau khi cai sữa, ngực cô thường bị sưng đau. Nữ y tá vẫn cố chịu đựng đến lúc giao ban, vào phòng thay quần áo bảo hộ rồi dùng tay vắt sữa ra. 

mac nguc dau con khoc, 7 y ta vu han quyet tam cai sua de chien dau voi virus corona - 4

Nhiều ngày nữ y tá không được gặp con mà chỉ có thể gọi điện thoại.

"Đã nhiều ngày rồi tôi không thể về nhà. Hai ngày trước tôi vừa gọi video cho bé út nhưng hình như nó không nhận ra tôi nữa, cứ quay đầu đi không chịu nhìn mẹ. Đến hôm nay gọi lại, hình như bé lại nhận ra tôi rồi, không chỉ cười mà còn vươn tay ra đòi mẹ ôm... Có thể tôi không phải là một người mẹ tốt khi chọn cai sữa sớm, nhưng trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay, tôi chỉ đành có lỗi với gia đình", Lưu Phượng Mai tâm sự. 

Tính cả Phương Văn Quân và Lưu Phượng Mai, đã có 7 y tá quyết tâm cai sữa sớm cho con để tham gia chống dịch bệnh. Đứa con lớn nhất của họ 10 tháng tuổi và bé nhỏ nhất mới 4 tháng. Họ đã không được gặp con trong 11 ngày kể từ khi bước vào khu cách ly. Với những bà mẹ mới sinh, bầu ngực còn đang căng sữa, đó có lẽ là trải nghiệm khó khăn nhất. 

mac nguc dau con khoc, 7 y ta vu han quyet tam cai sua de chien dau voi virus corona - 5

Dù có thời gian nghỉ họ cũng không dám về nhà vì lo sợ bản thân đã nhiễm virus và lây cho người thân.

Câu chuyện của 7 nữ y tá này đã gây xúc động cho đông đảo bệnh nhân và người nhà. Ai cũng cảm kích sự hy sinh của các nữ y tá trong thời điểm cả nước đang cố gắng chống chọi với dịch bệnh.

"Mặc dù không thể nhìn thấy khuôn mặt của họ, nhưng trong tim chúng tôi, họ chính là những bà mẹ đẹp nhất!".

Loading...
Loading...
Loading...
Scroll